Thăm quan và tìm hiểu nét văn hóa dân tộc Sán Dìu tại Trúc An Village

Trúc An Village là một khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm tại hồ Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc. Khu nghỉ dưỡng không chỉ mang đến cho du khách những trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp mà còn là nơi lưu giữ và bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình du lịch “Tìm hiểu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam”, tôi và các du khách khác đã có dịp ghé thăm Trúc An Village để tìm hiểu về nét văn hóa của dân tộc Sán Dìu.

Đón tiếp chúng tôi là những người dân Sán Dìu với những bộ trang phục truyền thống rực rỡ. Chúng tôi được giới thiệu về lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán của dân tộc Sán Dìu.

Dân tộc Sán Dìu là một dân tộc thiểu số cư trú chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, bao gồm Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang,… Người Sán Dìu có nền văn hóa truyền thống phong phú và đa dạng, thể hiện qua ngôn ngữ, trang phục, ẩm thực, lễ hội,…

Chúng tôi được tham quan nhà sàn truyền thống của người Sán Dìu. Nhà sàn được làm bằng gỗ, tre, nứa và có kiến trúc độc đáo. Bên trong nhà sàn, chúng tôi được tận mắt nhìn thấy những vật dụng sinh hoạt thường ngày của người Sán Dìu như bàn ghế, giường tủ,…

Chúng tôi cũng được tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống của người Sán Dìu như:

  • Hát Soọng Cô: Đây là một loại hình hát đối đáp dân gian của người Sán Dìu. Lời hát Soọng Cô thường ca ngợi tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình và quê hương đất nước.
  • Đi cày bằng trâu: Đây là một hoạt động nông nghiệp truyền thống của người Sán Dìu. Chúng tôi được trải nghiệm đi cày bằng trâu trên cánh đồng lúa của người dân.
  • Uống rượu ngô: Rượu ngô là một loại thức uống truyền thống của người Sán Dìu. Chúng tôi được thưởng thức rượu ngô được nấu theo phương pháp truyền thống của người Sán Dìu.

Chuyến tham quan và tìm hiểu nét văn hóa dân tộc Sán Dìu tại Trúc An Village đã mang đến cho chúng tôi những trải nghiệm vô cùng thú vị. Chúng tôi đã được tìm hiểu về một nền văn hóa truyền thống độc đáo và giàu bản sắc.

Tôi đánh giá cao những nỗ lực của Trúc An Village trong việc gìn giữ và bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam. Đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần quảng bá và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.